โรควิถีชีวิต หรือกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs (Non-Communicable Diseases)

 โรควิถีชีวิต หรือกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs (Non-Communicable Diseases) อาจจะฟังดูไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่าโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับสมอง อยู่ในกลุ่มโรค NCDs เหล่านี้ด้วย เชื่อว่าทุกคนคงจะเข้าใจได้ไม่ยาก โรคเหล่านี้มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งพันธุกรรม ความเครียด มลพิษในสิ่งแวดล้อม หรือการดำรงชีวิตไม่ถูกสุขลักษณะต่างๆ ลักษณะการดำเนินชีวิตของคนไทยในปัจจุบันทำให้ความเสี่ยงของโรคเหล่านี้สูงขึ้นจนทำให้สามารถพบเจอคนที่อยู่ในภาวะเสี่ยงหรือป่วยเป็นโรคเหล่านี้ได้บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่าคนไทยเสียชีวิตจากกลุ่มโรค NCDs สูงถึง 73% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกเลยทีเดียว (ข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.))

ทุก 9 นาทีมีคนไทย 1 คนเสียชีวิตจากมะเร็ง

คนไทยต้องจากคนที่รักด้วยโรคหัวใจ 6 คนต่อชม.

ประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มปีละ 150,000 คน

*ข้อมูลอ้างอิงจากกระทรวงสาธารณสุข

โรคกลุ่ม NCDs มีโรคอะไรบ้าง?
ทั้งสถิติการ เสียชีวิตดังกล่าวยังแสดงว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตมากกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งโลกและมีแนวโน้มจะสูงขึ้น
ประกอบด้วย เรื่อยๆ ในอนาคต ซึ่งโรคในกลุ่ม โรค NCDs ที่มีอัตราผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงสุด 6 โรค ได้แก่
โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)
โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ (Cardiovascular & Cerebrovascular Diseases )
โรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema)
โรคมะเร็ง (Cancer)
โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)
โรคอ้วนลงพุง (Obesity)
สาเหตุที่ทำให้เกิดโรค NCDs
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การสูบบุหรี่
ขาดการออกกำลังกาน
รับประทานอาหารหวานมันเค็มจัด
ความเครียด
การป้องกันตัวเองจากกลุ่มโรคNCDs
โรคกลุ่ม NCDs สามารถป้องกันได้โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเสียใหม่ อาทิเช่น
การออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง 5ครั้ง/สัปดาห์
งดดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่
หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน มัน และเค็มจัด หลีกเลี่ยงอาหารปิ้งย่าง
ไม่รับประทานอาหารหรือเนื้อสัตว์แบบสุกๆดิบๆ รับประทานผักและผลไม้มากๆ
ไม่ซื้อยากินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

    แต่โรควิถีชีวิตก็ยังมีทางป้องกันได้ การปรับวิถีการใช้ชีวิตอย่างง่ายๆ สามารถป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างได้ผล เริ่มต้นจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่งแจ่มใส ตรวจสุขภาพเป็นระยะ และลดพฤติกรรมเสี่ยงในชีวิตประจำวันของตัวเอง

10 เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เมื่อเริ่มมีอาการเจ็บป่วย การรักษาตั้งแต่ในระยะแรกเริ่มจะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้

1. รับประทานอาหารที่สะอาดถูกหลักอนามัย การรับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอจะช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้นและลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ
2. ใช้น้ำมันดีมีประโยชน์ อย่าใช้น้ำมันซ้ำในการทอดอาหาร ไขมันชั้นดีจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดจึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้
3. เลือกรับประทานผักผลไม้สีเขียว ผักใบเขียวอุดมแคลเซียม แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายและยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
4. เลือกรับประทานธัญพืชให้เพียงพอ ธัญพืชที่ดีช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เพราะอุดมด้วยไฟเปอร์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
5. ออกกำลังกายเหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายในปริมาณและความหนักหน่วงที่เหมาะสมจะช่วยให้หัวใจสูบฉีดและลดไขมันสะสมในร่างกายได้
6. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ความอ้วนนอกจากจะมีอันตรายอย่างหนักต่อสุขภาพกายแล้วยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพใจอย่างมากอีกด้วย
7. ใส่ใจเมื่อร่างกายเกิดอาการผิดปกติ อย่าเพิกเฉยกับความเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงอาการป่วยที่รุนแรงกว่านั้น
8. จำกัดการใช้โทรศัพท์มือถือ แม้จะยังไม่มีผลการวิจัยแน่นอนเกี่ยวกับรังสีจากโทรศัพท์มือถือ แต่แพทย์ก็ยังแนะนำให้ใช้โทรศัพท์มือถือแต่พอเหมาะ
9. หลีกเลี่ยงการทำสแกนโดยไม่จำเป็น เครื่องแสกนต่างๆ อาจเป็นความจำเป็นในการให้การรักษาทางการแพทย์ แต่รังสีต่างๆ อาจก่อมะเร็งได้ หากไม่มีข้อบ่งชี้จำเป็นจึงไม่ควรเข้าแสกนมากเกินไป
10. เลือกปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากด้วยประสบการณ์ เมื่อเริ่มมีอาการเจ็บป่วย การรักษาตั้งแต่ในระยะแรกเริ่มจะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้สำหรับเพื่อนๆที่สนใจสามารถติดต่อเราได้เลยนะครับ
คุณทศพร (ปอล) 097-425-4542 Line : pauliphone
คุณวราญาณ์ (นก) 097-449-2655 Line : nokaia

หรือส่งข้อความส่วนตัว ตามด้านล่างนี้ได้เลยครับ
หากต้องการข้อมูลเร่งด่วนโปรดติดต่อทางไลน์ หรือโทรศัพท์
คุณทศพร (ปอล) 097-425-4542 Line : pauliphone
คุณวราญาณ์ (นก) 097-449-2655 Line : nokaia

admin

138 Jewelly Center Building Floor 23, Room 2331 Bangrak Bangkok Thailand 10500 info@amarin9d.com 086-326-9468,084-556-8666 022666709-38ต่อ2331 วิสัยทัศน์ vision มุ่งมั่นสู่การเป็นองค์กรที่ยั่งยืนด้านวางแผนทางการเงิน ที่เพรียบพร้อมด้วยคุณภาพการจัดการบริหารและประสบการณ์ ควบคู่ไปกับจริยธรรม และมอบการบริการที่ประทับใจเป็นเลิศ พร้อมองค์ความรู้ที่ถูกต้องและการเข้าใจอันดีแก่ลูกค้าและสังคม With the firm intention to be the sustainable organization in the field of financial planner who has an abundance of high quality of monetary management, experience, ethic and remarkable-impressive service along with presenting the right body of knowledge and good understanding to all clients as well as the society. พันธกิจ mission คุณภาพขององค์กร คือทุกคำตอบของเรา Quality is the answer เกี่ยวกับเอไอเอ เอไอเอ เป็นบริษัทประกันชีวิตที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมา 70 ปี ณ 31 กรกฎาคม 2551 บริษัทมีสินทรัพย์รวม 383,060 ล้านบาท มีเงินสำรองประกันภัย 286,674 ล้านบาท มีเงินกองทุน 69,241 ล้านบาท คิดเป็น 1,107.67% ของเงินกองทุนที่ต้องดำรงไว้ตามกฎหมาย ปัจจุบันมีผู้ถือครองกรมธรรม์ประกันชีวิต 5 ล้านฉบับ หากรวมกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจะมีกรมธรรม์ที่มีผลบังคับมากกว่า 6.5 ล้านฉบับ นอกจากธุรกิจประกันชีวิตแล้ว เอไอเอ ประเทศไทย ยังให้บริการประกันภัยอุบัติเหตุและสุขภาพ ประกันสินเชื่อ ประกันภัยกลุ่ม โครงการออมทรัพย์รายเดือน และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เกี่ยวกับกลุ่มบริษัทเอไอเอ กลุ่มบริษัทเอไอเอเป็นบริษัทประกันชีวิตชั้นนำในภูมิภาคเอเชียมานาน 90 ปี โดยให้บริการสินค้าและบริการแก่ผู้บริโภคและภาคเอกชนทั้งในด้านการประกัน ชีวิต การวางแผนการเงินในวัยเกษียณ การประกันวินาศภัย รวมทั้งการบริหารสินทรัพย์ ผ่านเครือข่ายตัวแทน 250,000 คนและพนักงาน 20,000 คนใน 13 ประเทศ โดยมีลูกค้ากว่า 20 ล้านคนทั่วภูมิภาค กลุ่มบริษัทเอไอเอมีสำนักงานสาขาและบริษัทในเครือในประเทศออสเตรเลีย บรูไน จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย มาเก๊า มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไทย และเวียดนาม